Chuẩn Bị Cho trận Cháy Rừng

Một trận cháy rừng là một đám cháy không có hoạch định, nó đốt cháy một khu vực thiên nhiên như là rừng, thảo nguyên, hoặc cánh đồng cỏ lớn.  Các trận cháy rừng thường xuyên gây ra do các sinh hoạt của con người hoặc các hiện tượng của thiên nhiên như là tia chớp, và chúng có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào hoặc bất cứ nơi nào.  Có 50 phần trăm các trận cháy rừng đã được ghi nhận lại không biết chúng xuất phát như thế nào.

Rủi ro của các trận cháy rừng làm tăng nhanh các điều kiện khô ráo cực độ, như hạn hán, và trong lúc có những cơn gió lớn.  Cháy rừng có thể làm trở ngại các dịch vụ giao thông, truyền thông, điện và khí đốt, và nguồn cung ứng nước.  Chúng cũng dẫn đến sự suy kém của chất lượng không khí  và tổn thất nhà cửa, các cánh đồng, nguồn tài nguyên, các thú vật và người.

 

Làm Vững Chắc Nhà Ở của Quý Vị và Tạo Không Gian Có Thể Bảo Vệ

 • Làm vững chắc nhà ở của quý vị bằng cách sử dụng các vật liệu chống cháy để xây dựng, đổi mới hoặc có thể thực hiện các sửa chữa.
 • Tìm một nguồn nước bên ngoài với một cái vòi nước có thể tiếp cận được bất cứ khu vực tài sản nào của quý vị.
 • Tạo một không gian có thể bảo vệ chung quanh nhà và tài sản của quý vị không có xác lá, mảnh vụn hoặc các vật liệu dễ cháy với ít nhất là 30 feet kể từ nhà của quý vị.   
 • Thiết kế một căn phòng có thể đóng kín khỏi không khí bên ngoài.  Đóng tất cả các cửa và các cửa sổ.  Gắn một máy lọc không khí di động để giữ thấp mức độ ô nhiễm bên trong nhà khi các tình trạng khói còn tồn tại.
 • Tìm hiểu thêm làm thế nào để chuẩn bị cho trận cháy rừng bằng cách vào trang chương trình của Cal Fire Sẵn Sàng, Chuẩn Bị, Đi!
 • Các thành viên cộng đồng Hạt Santa Clara nên liên lạc với sở cứu hỏa gần nhất để biết thêm thông tin làm cách nào để bảo vệ nhà cửa của họ từ trận cháy rừng.

 

Củng Cố Khả Năng về Tài Chánh của Quý Vị

 • Tập hợp lại các thông tin về tài chánh và thông tin của cá nhân, hộ gia đình và y tế quan trọng.
 • Thực hiện các bản sao in ra và phần mềm của tất cả các giấy tờ tài liệu quan trọng. Đặt chúng vào trong các bộ vật dụng dùng khi có khẩn cấp.  Các bản sao phần mềm nên được lưu giữ trong một USB / ổ đĩa flash và tải lên cloud cho việc truy cập. 
 • Giữ một ít tiền mặt tại nhà để trong một nơi an toàn dành cho khẩn cấp.  Đó là điều quan trọng khi có sẵn các tờ tiền giấy nhỏ trong trường hợp máy ATM và các thẻ tín dụng ngưng hoạt động.
 • Mua bảo hiểm tài sản (chủ sở hữu hoặc người thuê nhà), bảo hiểm sức khỏe và nhân thọ nếu quý vị chưa có.
 • Xem xét các chính sách của quý vị để bảo đảm số tiền và các loại bảo hiểm mà quý vị có đạt được các yêu cầu cho tất cả mối nguy hiểm có thể.  Bảo hiểm dành cho chủ sở hữu không cụ thể bao gồm lũ lụt, vì vậy quý vị cần mua bảo hiểm lũ lụt từ Chương Trình Bảo Hiểm Lũ Lụt Quốc Gia.
 • Để biết thêm các mẹo hướng dẫn chuẩn bị tài chánh hữu ích, hãy tải xuống Bộ Sơ Cứu Tài Chánh Khẩn Cấp hoặc liên lạc với chúng tôi tại [email protected] để đến lấy một bản sao.

 

Hoạch định Bản đồ về Tuyến Đường Di Tản của Quý Vị

 • Lập ra vài tuyến đường với các hướng đi đối chiều trong trường hợp lộ trình đầu tiên của quý vị trở thành chướng ngại không đi qua được. 
 • Đánh dấu các nguồn hỗ trợ khi có khẩn cấp, bao gồm các nhà tạm trú, chợ thực phẩm, các bệnh viện, và các trạm cảnh sát, dọc trên con đường, và xác định các điểm tập họp nếu quý vị bị tách rời.
 • Thực hành về việc lái xe hoặc đi bộ trên các tuyến đường di tản với hộ gia đình và các thú nuôi của quý vị và xác định bất cứ tiềm năng nguy hiểm hoặc cản trở nào có thể ngăn chận quý vị sử dụng lộ trình.  Thảo luận các cách để giảm thiểu những thử thách quý vị có thể đối mặt trên tuyến đường.   
 • Làm theo những hướng dẫn từ các chính quyền địa phương.  Họ sẽ cung cấp các đề nghị mới nhất dựa trên sự đe dọa đến cộng đồng của quý vị và với các biện pháp an toàn phù hợp.

 

Giữ An Toàn Trong Lúc có một trận Cháy Rừng

 • Chú ý đến các báo động và thông báo khẩn cấp để biết thêm thông tin và các hướng dẫn.
 • Di tản ngay lập tức nếu chính quyền hướng dẫn quý vị hãy làm như vậy!
 • Nếu bị mắc kẹt, hãy gọi 9-1-1 và cho biết địa điểm của quý vị, nhưng phải biết là sự đáp ứng khi có khẩn cấp có thể bị chậm trễ hoặc không thể thực hiện được.  Hãy bật đèn lên để giúp cho những người đến giải cứu tìm ra quý vị.
 • Hãy sử dụng khẩu trang N95 để bảo vệ quý vị không hít khói vào hoặc hạn chế sự phơi nhiễm của quý vị đối với các làn khói.   
 • Cho những người với các nhu cầu tiếp cận và chức năng, bao gồm những người bị khuyết tật về nhận thức và thể lực, những người bị giới hạn về thông thạo Anh ngữ, những người lớn tuổi và các cá nhân bị giới hạn về di chuyển, vui lòng gọi 9-1-1 để được giúp đỡ.

 

Trở Về Nhà

 • Đừng trở về nhà cho đến khi chính quyền cho biết sự việc được an toàn.
 • Tránh các đốm tro nóng, những cây đã cháy thành than, các mảnh vụn đang cháy âm ỉ và những ngọn than hồng còn đang hoạt động.  Mặt đất có thể chứa các túi nóng có thể làm phỏng quý vị hoặc tạo ra một tia lửa khác. 
 • Khi dọn dẹp, hãy mặc quần áo bảo hộ – bao gồm một chiếc áo tay dài, quần dài, găng tay làm việc và đôi giày có đế dày, vững vàng – trong lúc cố gắng dọn dẹp.
 • Sử dụng một khẩu trang hô hấp để hạn chế sự phơi nhiễm của quý vị và sử dụng các mảnh vụn ướt để giảm thiểu việc thở vào các thành phần bụi bặm.  Những người bị hen suyễn, COPD và/hoặc có tình trạng về phổi khác nên đề phòng trong các khu vực với chất lượng không khí kém, cũng như nó có thể làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.
 • Ghi nhận về sự thiệt hại tài sản với các hình ảnh.  Tiến hành một danh sách kiểm kê và liên lạc với công ty bảo hiểm của quý vị để được giúp đỡ. 
 • Gửi các tin nhắn hoặc dùng truyền thông xã hội để tiếp cận với gia đình và bạn bè.  Các hệ thống điện thoại thường bận rộn sau khi có một thiên tai.  Chỉ thực hiện các cuộc gọi trong các trường hợp khẩn cấp.

 

Chương Trình cho Gia Súc được Đi Qua

Phân Ban Nông Nghiệp Chương Trình cho Gia Súc được Đi Qua của Hạt Santa Clara cho phép các chủ trang trại - về việc tiếp cận giới hạn khi có khẩn cấp - đến các khu vực bị ngăn chận trong lúc có cháy rừng hoặc có thảm họa tương tự để cho ăn, cho uống nước hoặc chăm sóc các gia súc đang ở tại chỗ trú ẩn hoặc để di tản chúng.  Một buổi huấn luyện bốn-tiếng đồng hồ an toàn về hỏa hoạn được yêu cầu để tham gia trong Chương Trình cho Gia Súc được Đi Qua.  Buổi huấn luyện này đã được phê chuẩn để đạt các đòi hỏi về chương trình cho Gia Súc được Đi Qua và sẽ được cung cấp bởi Đơn Vị của CAL FIRE Santa Clara.

 

Quản Lý Các Chất Thải Nguy Hại và các Mảnh Vụn

Nhiều người đã bị mất nhà hoặc chịu đựng thiệt hại từ các trận cháy rừng muốn bắt đầu xây dựng lại càng sớm càng tốt.  Tuy nhiên, điều quan trọng là việc làm này phải hoàn thành một cách an toàn, và quản lý các mảnh vụn cần thực hiện trước khi quý vị có thể xây dựng lại.

Để tìm hiểu thêm về nhiều giai đoạn của việc quản lý các chất thải nguy hại và các mảnh vụn, hãy vào trang Sở Sức Khỏe Môi Trường của Quận Hạt (DEH)

 

Khôi Phục sau khi Cháy Rừng

Bộ Tài Nguyên Tái Chế và Khôi Phục của California, được biết như CalRecycle, là một bộ phận trong Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường của California. Họ trách nhiệm điều hành và cung cấp sự giám sát cho tất cả các chương trình xử lý chất thải không nguy hại và tái chế được điều hành bởi tiểu bang California.

Để biết thêm thông tin về quy trình này, vui lòng bấm vào các đường dẫn theo sau hoặc các tờ thông tin dưới đây: 

Tờ Thông Tin Chương Trình Dời Bỏ Các Mảnh Vụn Cháy Rừng Hợp Nhất 2020

Các Câu Hỏi Thường Gặp của Chương Trình Dời Bỏ Các Mảnh vụn

 

Các trận Lũ Lụt Theo Sau

Sau một trận cháy rừng, nguy cơ của lũ lụt và bùn trôi sẽ gia tăng là do các cảnh vật đã bị hư hại.  Cháy rừng đã làm thay đổi tình trạng của địa hình và đất đai một cách đáng kể.  Bình thường, cây cối thực vật thấm mưa đổ, làm giảm đi các dòng chảy.  Tuy nhiên, cháy rừng sẽ để lại mặt đất cháy thành than, đồng hoang, và không thể nào thấm được nước, sẽ tạo ra các điều kiện chín mùi cho lũ quét và bùn trôi.  Không có các cây cối để giữ đất đúng vị trí, ngay cả một số lượng cơn mưa nhỏ có thể khởi phát bùn trôi.  Điều này có thể xảy ra thật nhanh chóng và với chút cảnh báo. 

Hãy chuẩn bị cho trận lũ lụt!  Ghé vào Sở Thủy Cục Santa Clara Valley để biết thêm về các nguồn tài nguyên bảo vệ khi có lũ lụt. 

Các địa điểm phân phối bao cát có vị trí trong khắp Hạt Santa Clara. Các địa điểm này chỉ có thể tồn kho với cát và bao không để đựng cát trong thời gian các sự kiện có bão.  Trong khi công cụ để xúc cát được cung cấp tại các địa điểm này, quý vị có thể muốn mang theo một cái, cho trường hợp cần đến. 

 

Sức Khỏe và An Toàn

 

Các Nguồn Tài Nguyên cho việc Khôi Phục

 

Quyên Góp

 • Tổ chức cộng đồng Silicon Valley đã thành lập một ngân quỹ để giúp đỡ các tổ chức dựa trên cộng đồng trong các Quận Hạt Santa Clara và San Mateo làm việc trực tiếp với những cá nhân và gia đình bị ảnh hưởng bởi các trận hỏa hoạn: www.siliconvalleycf.org/san-mateo-santa-clara-fire-relief.
 • Liên lạc với ngân hàng thực phẩm địa phương để tìm hiểu các phương cách cho việc giúp đỡ. Quyên góp các vật dụng gia đình có thể thực hiện với các cơ quan hoặc các tổ chức thông thường nơi chấp nhận những vật dụng này.  Vui lòng đừng mang những đồ quyên góp đến tại các địa điểm di tản hoặc tại Các Trại Căn Cứ lo về Hỏa Hoạn. 

 

Các Câu Hỏi Thường Gặp

 • Sự khác nhau giữa một lệnh di tản và một cảnh báo di tản là gì?
  • Lệnh Di Tản – Đe dọa trực tiếp đến sanh mạng.  Đây là một lệnh hợp pháp để rời khỏi ngay.  Khu vực tiếp cận công cộng được đóng lại một cách hợp pháp.
  • Cảnh báo Di tản – Có tiềm năng đe dọa đến sanh mạng và/hoặc tài sản.  Những người cần thêm thời gian để di tản và những người có các thú nuôi và gia súc nên rời khỏi ngay.
 • Nếu có một nhu cầu để di tản, tôi sẽ nhận được thông báo như thế nào?
  • Báo Động Khẩn Cấp - qua điện thoại di động và điện thoại nhà. Hãy bảo đảm quý vị ghi danh để được nhận báo động khẩn cấp tại www.alertscc.org.
  • Truyền Thông Xã Hội – các tin nhắn sẽ được cung cấp qua Nextdoor, Twitter, và Facebook.
  • Nhân Viên Công Lực – Tùy thuộc vào mức độ khẩn cấp của việc di tản và các nguồn tài nguyên có sẵn, nhân viên công lực có thể yêu cầu các hàng xóm và truyền đạt lời nhắn về cuộc di tản bằng loa phóng thanh.

All Content Copyright © 2024, County of Santa Clara, CA