​​Cuộc Tập Dợt ngày Rung Chuyển Mạnh của California

Quận Hạt Santa Clara tham gia trong cuộc tập dợt về động đất ngày Rung Chuyển Mạnh của California, khi hàng triệu người trên toàn thế giới tham gia trong các cuộc tập dợt về động đất tại nơi làm việc, trường học, hoặc tại nhà! Hãy chuẩn bị NGỒI XUỐNG, CHE CHẮN, và NẮM CHẶT! Hãy nói chuyện với gia đình, bạn bè, và hàng xóm quý vị về ngày Rung Chuyển Mạnh của California và khuyến khích họ tham gia dù họ ở bất cứ nơi đâu.

Chúng tôi khuyến khích các thành viên cộng đồng và đối tác hãy ghi danh với cuộc tập dợt ngày Rung Chuyển Mạnh của California bằng cách vào trang www.shakeout.org.

 

Các Rủi Ro về Động Đất cho Quý Vị

Ở California, các trận động đất có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào.  Tại Hạt Santa Clara, các cư dân của chúng ta sống trong vòng bán kính 10 dặm của đường nứt chính.  Đường Nứt San Andreas chạy dọc theo Bờ Biển Sonoma xuyên qua các Ngọn Núi Santa Cruz, Đường Nứt Hayward dọc theo các ngọn đồi ở phía tây của Vịnh San Francisco, và Đường Nứt Calaveras chạy xuống từ khu vực phía tây của Quận Hạt chúng ta xuyên qua đến tận phía nam.

Các sự chuẩn bị chúng ta có thể làm bao gồm việc bảo đảm nhà cửa của chúng ta được an toàn.  Rất đơn giản, các hành động không tốn kém chúng ta có thể thực hiện bao gồm việc di chuyển các đồ đạc nặng nề xuống sàn nhà hoặc xuống các kệ đựng thấp hơn và không treo các đồ nặng ở phía trên giường ngủ và các ghế sofas.  Các hành động ít tốn kém bao gồm làm chắc chắn các kệ tủ và hộc đựng với các chốt an toàn để giữ chén đĩa khỏi rơi ra ngoài, và các máy thiết bị lớn và đồ nội thất được buộc chặt một cách an toàn vào những trụ tường hoặc được bắt vít xuống.  Hãy yêu cầu để được giúp đỡ từ công ty điện lực của quý vị về việc kiểm tra các đường dẫn khí đốt.  

Viển Ảnh Động Đất cho Khu Vực Vịnh San Francisco (PDF)

​​Tải xuống một bản sao của Lưu Trú An Toàn Tại Nơi có Đất Rung Chuyển – Số Xuất Bản Vùng Vịnh

 

Trước Khi có Động Đất

Chúng ta có thể chuẩn bị bây giờ bằng cách bảo đảm rằng nhà ở của chúng ta chuẩn bị cho động đất.  Các hành động không tốn kém chúng ta có thể thực hiện được bao gồm việc di chuyển các đồ đạc nặng nề xuống sàn nhà hoặc xuống các kệ đựng thấp hơn và không treo các đồ nặng ở phía trên giường ngủ và ghế sofas.  Các hành động ít tốn kém bao gồm bảo đảm các kệ tủ và các hộc đựng, gắn thêm các chốt an toàn để giữ ly tách và chén đĩa khỏi rơi ra ngoài, và buộc chặt các máy thiết bị và đồ nội thất lớn một cách an toàn vào các trụ tường hoặc được bắt vít xuống. 

Các bước chúng ta có thể làm để chuẩn bị cho trận động đất:

 1. Bảo đảm không gian của chúng ta bằng cách xác định các mối nguy hiểm và làm chắc chắn lại các đồ vật có thể di chuyển như là đồ nội thất và các đồ nặng khác để tránh thương tích và hư hại. 
 2. Lập kế hoạch giữ an toàn bằng cách lập ra một kế hoạch trong trường hợp thiên tai và quyết định cách quý vị sẽ liên lạc trong lúc khẩn cấp.  Quý vị sẽ họp mặt với gia đình quý vị ở đâu? Quý vị sẽ đi làm việc như thế nào? Quý vị có biết làm hô hấp nhân tạo CPR hoặc biết sử dụng một bình chữa cháy không?
 3. Sắp xếp các đồ dùng khi có thiên tai bằng cách cho đồ vào các Túi Di Tản, một bộ các vật dụng dùng cho khẩn cấp khi chúng ta bị yêu cầu phải di tản ngay lập tức.
 4. Giảm thiểu sự khó khăn về tài chánh bằng cách sắp xếp các giấy tờ quan trọng, làm kiên cố nhà cửa, và nên xem xét đến việc mua bảo hiểm. 
 5. Thực hành Ngồi Xuống, Che Chắn, và Nắm Chặt, như vậy chúng ta biết những gì cần làm khi có trận động đất xảy ra.
 6. Cải thiện vấn đề an toàn sau khi có động đất bằng cách di tản, giúp đỡ những người bị thương tích nếu có thể, và chuẩn bị sẵn sàng cho các cơn hậu địa chấn.
 7. Kết nối và khôi phục lại bằng cách kiểm tra gia đình, bạn bè, và hàng xóm, sửa chữa các hư hại, và xây dựng lại cộng đồng của quý vị.
Drop, Cover & Hold On. Protect Yourself During Earthquakes. Drop, Cover, and Hold On.
Drop, Cover, and Hold On Alternatives

 

Trong Khi có Động Đất

Khi mặt đất bắt đầu rung chuyển, ngay lập tức ngồi xuống đất – che chở đầu và vai bằng tay của quý vị, bò dưới một cái bàn làm việc hoặc một cái bàn vững chắc, và nắm chặt cho đến khi rung chuyển ngưng lại – xin nhớ, NGỒI XUỐNG, CHE CHẮN và NẮM CHẶT! Nếu không có chỗ trú ẩn vững chắc bên cạnh, bò đến một bức tường bên trong nhà tránh xa các cửa sổ.  Tránh xa cửa kính, các cửa sổ, các cửa ra vào và các bức tường bên ngoài, và bất cứ vật gì có thể rớt, như là các bộ phận của đèn hoặc đồ nội thất.

Hãy giữ yên vị trí nơi quý vị ở cho đến khi rung chuyển ngưng lại. Đừng bỏ chạy ra ngoài.  Đừng đến lối cửa ra vào, cũng như điều này không thể giúp bảo vệ từ các đồ vật rơi rớt hoặc bay sang, và quý vị có lẽ sẽ không thể đứng vững.  Nếu quý vị đang ở trên giường: Hãy ở đó và che chở đầu và cổ quý vị bằng một cái gối.  Vào buổi tối, các mối nguy hiểm và các mảnh vỡ rất khó để nhìn thấy và để tránh; các ý định di chuyển trong bóng tối kết quả sẽ gây nhiều thương tích hơn là duy trì ở trên giường.  

Sau Khi có Động Đất

Hãy chuẩn bị NGỒI XUỐNG, CHE CHẮN, và NẮM CHẶT

Khoảnh khắc mặt đất ngừng rung chuyển, đây là điều quan trọng để hành động thật nhanh và thật an toàn.  Hãy nhìn xung quanh để nhận định bất cứ các nguy hiểm mới nào như các đường dẫn khí đốt bị rò rỉ, hư hại đến tòa nhà, các đường ống nước hoặc đường dây điện bị ngã xuống, hoặc các vật khác có thể rất nguy hiểm.  Luôn luôn ghi nhớ an toàn của quý vị là trên hết! Khi quý vị được an toàn, quý vị sẽ ở vào vị trí tốt hơn để giúp đỡ những người khác.  

 • Hãy dập tắt các ngọn lửa nhỏ quý vị nhìn thấy trong nhà bằng một bình chữa cháy.
 • Tắt nắp van (valve) của khí đốt chính, và không được dùng đèn cầy hoặc diêm quẹt nếu quý vị nghi ngờ khí đốt bị rò rỉ.
 • Cúp điện tại cầu dao chính và để yên như vậy cho đến khi nó được sửa chữa. 
 • Gỡ điện các đèn hoặc các máy móc bị bể vỡ vì chúng có thể gây ra hỏa hoạn khi dòng điện được phục hồi.
 • Nên xem xét tất cả các đường dây điện bị ngã xuống như là còn ĐANG HOẠT ĐỘNG và giữ khoảng cách với chúng.  Không nên chạm vào bằng tay của quý vị hoặc bằng các vật dụng khác.
 • Mở các kệ và tủ thật chậm vì các đồ vật có thể đã chuyển đổi vị trí.
 • Thận trọng khi lau sạch bất cứ thuốc men bị đổ, thuốc, hoặc các chất không gây độc khác.  Các loại vật liệu có khả năng gây nguy hại như là chất tẩy, thuốc giặt quần áo, hóa chất dùng cho vườn tược, xăng, hoặc các sản phẩm dầu hỏa khác nên được cô lập hoặc bảo vệ chúng với một vật liệu hút thấm như là đất hoặc cát vệ sinh cho phân mèo.  Khi có nghi ngờ, hãy rời khỏi nhà của quý vị.
 • Kiểm soát các vật nề để tìm hư hại, như là các ống khói nhà và các bức tường được xây bằng gạch hoặc bằng các khối xi măng.

 

Các Tài Nguyên cho Động Đất

All Content Copyright © 2024, County of Santa Clara, CA